CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC – 5 BƯỚC TRIỂN KHAI VÀ 3 LƯU Ý
Tin tức Chuyển đổi số

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC – 5 BƯỚC TRIỂN KHAI VÀ 3 LƯU Ý

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục là một thay đổi về phương pháp giảng dạy và cải thiện các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của học sinh, sinh viên, giảng viên và khuôn viên của trường học.

Điều đó giúp tạo ra một môi trường học tập nơi mọi thứ kết nối với nhau. Sự kết hợp mới mẻ của công nghệ, dịch vụ và bảo mật nhằm thu hẹp khoảng cách địa lý để tạo ra trải nghiệm trong học tập và tăng sự tương tác của mọi người.

Chuyển đổi kỹ thuật số để nâng cao trải nghiệm cho học sinh và sinh viên có thể bao gồm:

  • Cho phép học sinh nhập học thông qua ứng dụng di động hoặc ứng dụng web.
  • Đem lại nhiều lựa chọn mới cho việc học trực tuyến.
  • Sử dụng công nghệ để theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thực thi các giao thức can thiệp.
  • Ứng dụng những phương pháp dạy học và học tập tiên tiến và hiện đại.

Giá trị của việc chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục

Chuyển đổi số trong giáo dục đang trải qua một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số lớn. Nó khuyến khích hệ thống giáo dục và tất cả những hoạt động học tập, giảng dạy và quản trị ngày càng phát triển và hiện đại.

Ở nội dung này, Navee sẽ giới thiệu cho các bạn về những lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành giáo dục hiện nay.

Tác động của chuyển đổi số đến ngành giáo dục

Tác động của chuyển đổi số đến ngành giáo dục

Đa dạng thông tin: Internet đã tạo ra rất nhiều ý tưởng khác nhau và sinh viên có thể tìm thấy thông tin đáng tin cậy về nhiều chủ đề khác nhau. Giảng viên cần dạy cho sinh viên phương pháp tìm kiếm và xác minh thông tin để đảm bảo tính chính xác của thông tin.

Tạo tính linh hoạt: Chuyển đổi số giúp các bạn có thể tham gia lớp học trực tuyến trên các trang web và ứng dụng như: Google meets, Teams, Zoom vào mọi lúc, mọi nơi để có thể trao đổi kiến thức môn học và cũng sẽ dễ dàng tương tác với nhau.

Tư duy mở rộng: Giờ đây, học sinh và sinh viên có thể giao tiếp trong thời gian thực với những người khác trên toàn thế giới nhanh chóng. Thông qua các ứng dụng công nghệ như Social Media và Skype giúp họ có thể mở rộng tầm nhìn và có thêm nhiều kiến thức mới.

Dạy kiến ​​thức kỹ thuật số cho sinh viên: Sinh viên ngày nay sẽ tốt nghiệp trở thành lực lượng lao động và công nghệ là cốt lõi trong các hoạt động làm việc của họ. Vậy nên, việc áp dụng công nghệ cũng rất quan trọng cho việc trau dồi kiến thức cho sinh viên.

Thực trạng chuyển đổi số ngành giáo dục – đào tạo tại Việt Nam

Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy tại Việt Nam:

Với xu hướng bùng nổ của công nghệ thông tin đã giúp chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam cập nhật thêm nhiều phương thức giảng dạy mới và mang lại hiệu quả cao. Các thiết bị thông minh hỗ trợ trong học tập đã được lắp đặt tại các phòng học như: máy chiếu, bảng điện tử.

Đồng thời, nhiều trường học cũng đã ứng dụng phương thức dạy học trực tiếp, tạo điều kiện cho mọi học sinh, sinh viên có thể học tập dễ dàng và an toàn. Một số ứng dụng chuyển đổi số giáo dục trong giảng dạy như: Khóa học E-learning, tiếng anh công nghệ.

Xem thêm về Chuyển đổi số trong lĩnh vực Y Tế

Ứng dụng chuyển đổi số để quản lý giáo dục:

Phương pháp quản lý thông minh

Ngành giáo dục đang hoàn thiện bộ máy phát triển để kịp thời đáp ứng xu hướng công nghệ hiện nay. Các doanh nghiệp trong ngành này cũng đang ứng dụng và vận hành sự đổi mới này để hỗ quản lý tại một số bộ phận như: Kế toán tài chính, nhân sự.

Thông qua ứng dụng chuyển đổi số sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tìm kiếm tài liệu học tập và giáo viên dễ dàng quản lý thành tích, hồ sơ cá nhân và nhiều thông tin liên quan đến phương pháp dạy học một cách dễ dàng và tiết kiệm được thời gian.

5 bước giúp doanh nghiệp ngành giáo dục chuyển đổi số hiệu quả

Hiện nay nhiều doanh nghiệp trong ngành giáo dục chưa giải quyết được những thách thức gặp phải trong quá trình thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả.

Vậy nên, nội dung tiếp theo, Navee sẽ giới thiệu cho các doanh nghiệp về 5 bước chuyển đổi số hiệu quả trong ngành giáo dục.

Triển khai xây dựng môi trường đào tạo linh động

Theo hình thức truyền thống của chúng ta về môi trường học tập chủ yếu tập trung vào địa điểm và không gian. Môi trường học tập hiệu quả không tự giới hạn về thời gian hay không gian, mà bao gồm nhiều hệ thống hỗ trợ khác nhau đến cách thức chúng ta học tập tốt nhất.

Do đó, hiện nay đã có nhiều thiết bị hỗ trợ trong việc tiếp thu kiến thức một cách thuận tiện như laptop, điện thoại, ipad. Điều này tạo nên sự thay đổi của nền giáo dục, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập ở mọi lúc, mọi nơi và tạo cảm giác mới mẻ cho người học.

Xây dựng hệ thống tài liệu học tập không giới hạn

Nhu cầu tìm kiếm và tham khảo tài liệu học tập của người học luôn là vấn đề được chú ý của ngành giáo dục. Vậy nên, việc chuyển đổi số sẽ xây dựng lên một kho tàng kiến thức phong phú và đa dạng tạo thuận lợi cho các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tham khảo.

Thuận lợi trong tìm kiếm tài liệu

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ cũng sẽ giúp cho việc chia sẻ và trao đổi tài liệu của mọi người một cách nhanh chóng mà không bị giới hạn về chi phí cũng như thời gian. Đây cũng xem là một bước tiến mới cho việc phát triển chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay.

Chú trọng nâng cao tương tác giữa học sinh – giảng viên

Hiện nay, việc học trực tuyến qua các trang web hay ứng dụng phần mềm đang khá phổ biến tại Việt Nam. Cách thức học này giúp nâng cao tương tác và tạo thuận lợi cho sinh và giảng viên dễ dàng kết nối và nói chuyện, gặp mặt nhau. 

Việc ứng dụng chuyển đổi số vào giáo dục sẽ tạo thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị giúp tạo tinh thần hứng thú học tập và giảm sự căng thẳng cho các bạn học sinh trong mỗi buổi học. 

Nâng cao chất lượng đào tạo

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ 4.0, tình hình nghiên cứu và ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục đang dần được quan tâm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại Việt Nam.

Học sinh hứng thú với bài giảng

Từ việc cập nhật phương thức và áp dụng các phần mềm công nghệ phù hợp với xu hướng. Chất lượng đào tạo đã có những đổi mới tích cực thông qua việc giảng viên vận dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến kết hợp sử dụng các công cụ dạy học hiện đại.

Nhờ chất lượng đào tạo phát triển, học sinh cũng sẽ được truyền đạt một cách hiện đại thông qua các bài giảng ở những phần mềm thuyết trình giữa người học và người dạy.

Tối ưu hóa chi phí giảng dạy

Xu hướng công nghệ hiện đại và ứng dụng loại hình đào tạo trực tiếp đang dần được quan tâm tại Việt Nam. Phương thức học này sẽ giúp tiết kiệm chi phí về quản lý, cơ sở vật chất, mặt bằng và thiết bị giảng dạy.

Với hình thức này người dạy và người học sẽ được thực hiện ở nhiều khoảng cách khác nhau và tạo ra nhiều sự lựa chọn phù hợp cho các bạn học sinh. 

Copy & Share

Hi, I'm David Smith

I'm David Smith, husband and father , I love Photography,travel and nature. I'm working as a writer and blogger with experience of 5 years until now.

ads

Get The Best Blog Stories into Your inbox!

Sign up for free and be the first to get notified about new posts.